5 đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Là một điểm du lịch hấp dẫn không chỉ có phong cảnh nên thơ, hữu tình của nước non hòa quyện với thiên nhiên mà Sapa còn nổi tiếng với những đặc sản Sapa vô cùng phong phú, những món ăn độc – lạ chỉ có ở Sapa. Nếu có dịp đến du lịch Sapa thì hãy thưởng thức hết những đặc sản nơi đây cũng như vẻ đẹp của con người và cảnh vật hấp dẫn chỉ có ở chốn bồng lai tiên cảnh ở Sapa. Hãy cùng khám phá top 5 món ăn hấp dẫn nơi đây nhé.

Thịt lợn cắp nách

Sapa nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản ngon và khách biệt. Một trong những món ăn đó là những món ăn được chế biến từ thịt lợn rừng cắp nách – món ăn nổi tiếng của Sapa. Đây là những món khiến du khách không thể nào quên khi đến Sapa. Cái tên nghe có vẻ kỳ kỳ. Liệu đây có phải giống lợn của người dân tộc Sapa Lào Cai không, nếu không thì tại sao lại có cái tên như vậy.

Thịt lợn cắp nách Sapa
Thịt lợn cắp nách Sapa

Thắng cố

Đây là món không hề dễ ăn được người H’mong nấu khá phức tạp, ngoài nội tạng ngựa, bò có thêm 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm… Trong các buổi chợ phiên, thắng cố được nấu trong một cái nồi ninh nhừ trong vài giờ đồng hồ, khi ăn thì múc ra những tô nhỏ.

Thịt trâu gác bếp

Món thịt gác bếp được đồng bào các dân tộc miền núi Sa Pa làm với cách chế biến rất độc đáo thơm ngon cùng các loại gia vị, đặc biệt là vị cay của ớt Mường khương, vị ngọt của thịt tươi,..Thời gian sấy từ 5 – 6 ngày tùy theo thời tiết. Khi làm thịt phải tươi còn nóng, sau đó tẩm ướp gia vị và phơi nắng, phơi sương, sau đó đem sấy bằng bã mía hoặc một số củi rừng, cây thảo quả…. Có thể sấy bằng thịt trâu, thịt ngựa hay thịt lợn đều được. Thịt gác bếp dùng xào với cải mèo loại sấy 3 ngày, loại sấy 5-6 ngày vùi trong tro nóng hoặc lò vi sóng xé ra chấm với tương ớt sẽ vô cùng tuyệt vời.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Cá suối Sapa

Điều thú vị của món cá của Sapa là những loài cá thường sống ở những khe suối. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đáCá suối  Sapa thường không lớn lắm, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành. Cũng có nhiều cách chế biến như: nướng, chiên hoặc kho nhưng ngon nhất vẫn là xiên que nướng trên bếp than hồng.

Cá suối nướng Sapa
Cá suối nướng Sapa

Đồ nướng Sapa

Trong tiết trời lạnh buốt của SaPa, những xiên đồ nướng đủ màu sắc tỏa hương thơm hấp dẫn sẽ nhanh chóng sưởi ấm cả cơ thể lẫn chiếc dạ dày đang sôi réo của bạn. Đồ nướng Sa Pa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng, cánh gà, lòng, bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim, chả cá hồi hay thanh đạm hơn là những xiên rau, nấm… Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là lấy một chiếc đĩa, chọn lấy những xiên que mình thích, đợi chủ quán nướng đều trên than hoa rồi thưởng thức thôi.

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Chỉ nói tới đó thôi mà đã không thể cầm được lòng mình muốn xách balo lên đi dịch để khám phá mọi thứ nơi đây. Quá ư là hấp dẫn và đặc biệt mà nơi đây đã được thiên nhiên ban tặng.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *