Cá suối Mộc Châu – Món ăn của ngày se lạnh

Ở giữa cái không khí se lạnh của những ngày chớm đông, trong chuyến du lịch Mộc Châu của mình, bạn có thể ăn hết 3, 4 bát cơm với thức ăn chỉ là một đĩa cá suối đơn giản.

Thời điểm những bông hoa cải trắng bung nở khắp mọi nẻo đường trên vùng đất Mộc Châu thì cũng chính là khi du khách đi tham quan Mộc Châu trở nên đông đảo hơn. Mỗi chuyến du lịch Mộc Châu đều có rất nhiều hoạt động thú vị, trong đó việc thưởng thức những món đặc sản mang đậm bản sắc của địa phương chính là hoạt động mà bất cứ người khách du lịch nào cũng phải thử qua. Cao nguyên Mộc Châu vào những ngày chớm đông, cái lúc mà những làn sương mờ vẫn còn giăng kín khắp mọi nơi, thưởng thức món cá suối nóng hổi chắc chắn sẽ giúp cho bạn và gia đình có được một khoảng thời gian vô cùng thú vị và đầy ắp kỷ niệm.

Cá suối Mộc Châu
Cá suối Mộc Châu

Cá suối Mộc Châu là một cái tên gọi chung đó là cá suối, chứ chẳng ai nhận biết được hết những cái tên riêng của chúng. Những loài cá suối sinh sống ở cao nguyên Mộc Châu thường mang thân hình tròn lẳn, với phần miệng tròn vo,cùng các kích thước khác nhau, có con có kích thước chỉ bằng đầu ngón tay út còn đối với con to thì mất thêm chút thời gian.

Cá suối Mộc Châu là loài cá được sinh sản một cách hết sức tự nhiên ở các con suối trên mảnh đất cao nguyên này. Sau khi được bắt về từ suối, những con cá này sẽ được người ta làm sạch và nướng qua trên bếp than củi để cho thịt cá có độ giòn và săn chắc. Đó cũng là cách nhằm giúp giữ được hương thơm của cá trong thời gian lâu hơn.

Cá suối Mộc Châu món ăn của ngày se lạnh
Cá suối Mộc Châu món ăn của ngày se lạnh

Bởi chế biến tương đối đơn giản, chính vì thế cho nên cá suối Mộc Châu đã được đồng bào nơi đây chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên ở trong đó, món ăn mang hương vị đặc trưng thơm ngon nhất chỉ có thể là món cá suối nướng, món ăn vẫn được đồng bào Mộc Châu gọi với cái tên là “lam nhọ”: lam ở đây có nghĩa là nướng, còn nhọ nghĩa là nhừ, lam nhọ được hiểu nôm na là món cá được nướng cho thật nhừ. Sau khi đã sơ chế cá xong người ta đem ướp cùng với một số loại rau rừng và sả, ớt,… tiếp đó sử dụng thanh tre để kẹp con cá lại. Đem nướng cá ở trên bếp than hồng, cho đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng ruộm thì có nghĩa là đã có thể ăn được.

Ở trong các nhà hàng, thì món ăn phổ biến nhất từ cá suối Mộc Châu đó chính cá suối chiên vàng. Khi chiên lên thì cả phần thịt và xương cá đều giòn tan. Lý do chính khiến cho món cá suối Mộc Châu rất được lòng du khách đến đây là bởi vì món cá suối này sau khi đã được sơ chế qua thì mùi tanh cũng biến mất, giữ lại được những sự thơm ngon nhất của con cá.

Add a Comment

Your email address will not be published.