Các món đặc sản hấp dẫn của du lịch Mộc Châu

Đi du lịch Mộc Châu 2015, bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng những mùa hoa đẹp nhất của Mộc Châu mà còn được thưởng thức các món đặc sản ngon nổi tiếng của miền cao nguyên.

1. Cá hồi

Cá hồi tươi
Cá hồi tươi

Cá hồi mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay nhưng đã trở thành một trong những món ăn được ưa thích nhất mà ai đến Mộc Châu cũng phải gọi. Cá hồi được chế biến thành nhiều món ngon: gỏi, chả, xông khói, lẩu… Một số địa chỉ uy tín bạn có thể đến thưởng thức cá hồi tươi là nhà hàng thuộc tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông Trường Mộc Châu và nhà hàng Cá Hồi 64…

2. Bê chao

Bê chao
Bê chao

Bê chao là đặc sản nổi tiếng của du lịch Mộc Châu đến mức mà hầu hết các quán ăn ở đây đều có món này trong thực đơn.

Nguyên liệu để làm bê chao ngon nhất là bê được một tuần tuổi chưa ăn cỏ mà mới chỉ uống sữa mẹ. Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ hình con chì rồi đêm chần qua nước sôi cho săn lại và bớt hôi. Sau khi ướp gia vị (sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế…) trong 5 – 10 phút cho ngấm, thịt được chao nahnh qua dầu sôi già. Bê chao nóng xúc ra đĩa cái là phải ăn luôn mới thấy hết vị ngọt mềm của miếng thịt.

Địa chỉ tham khảo: Xuân Bắc 181, 70, 64 ở tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Công Trường Mộc Châu, nằm ngay trên đường quốc lộ 6.

3. Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá suối Bàng
Ốc đá suối Bàng

Loại ốc đặc sản này chỉ có từ tháng 4 – tháng 8 hàng năm, khi thời tiết ẩm ướt. Chúng có hình dáng rất lạ., mỗi con có kích thước trung bình bằng hai đốt tay. Ốc này thường không được xào vì sẽ ra rất nhiều nhớt ăn không ngon. Chính vì vậy ốc đá Suối Bàng thường được dùng để nấu canh hay luộc với sả chấm mắm ớt.

4. Nậm pịa

Là món ăn rất lạ của người dân tộc Thái ở Mộc Châu.“Nậm” có nghĩa  canh, “pịa” là chất sền sệt trong ruột non con bò hay phân non. Chính vì vậy không phải vị khách nào đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm nếm thử món này nếu đã biết về nguyên liệu chế biến nó.

Các nguyên liệu dùng để nấu nậm pịa: tiết đông, thịt, sụn, đuôi, bạc nhạc, dạ dày, lòng, gan và phần ruột non có chứa phân của bò hoặc dê. Nậm pịa thường ăn kèm với hoa chuối, lá bạc hà…

5. Rượu

Rượu là đặc sản của vùng núi Tây Bắc mà Mộc Châu là điểm du lịch nổi tiếng của Tây Bắc nên không thể thiếu các loại rượu ngon: rượu chuối, rượu mận, rượu táo mèo, có cả rượu nhập từ bên Lào về, nhưng ngon nhất theo đánh giá của mọi người vẫn là rượu ngô.

6. Hoa quả

Nằm trên độ cao 1050m, sở hữu khí hậu ôn đới gió mùa và chất đất màu mỡ cao nguyên Mộc Châu trồng được rất nhiều loại hoa quả ngon.

– Mận: Những vườn mận sai trĩu cành, bạt ngàn ở lưng đồi miền đất cao nguyên đầy mây này luôn khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào vùng đất hoa quả sơn đầy thi vị.

– Đào: Đào ở Mộc Châu là giống đào Pháp, Mỹ được thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào khi chín có màu vàng, phớt đỏ, ăn rôn rốt chua, giòn hương thơm, vị ngọt mát.

– Dâu tây: Dâu tây được trồng thử nghiệm thành công ở Mộc Châu mấy năm trước và giờ đây đã trở thành thứ quà yêu thích mà khách du lịch tới đây tìm mua về ăn.

Dâu tây
Dâu tây

Khi đến Mộc Châu vào mùa xuân bạn sẽ được tham gia lễ hội cầu mưa của người Thái. Với khoảng cách gần 200km từ Hà Nội thì một hành trình 2 ngày là hợp lý. Bạn có thể đi du lịch Mộc Châu tự túc hoặc đi theo tour do các công ty du lịch tổ chức.

Tham khảo:

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *