Cảm nhận hương vị rượu Mai Hạ trong chuyến du lịch Mai Châu

Nếu bạn có chuyến tour du lịch Mai Châu giá rẻ sắp tới thì ngoài những phút giây tuyệt vời trải nghiệm với những vẻ đẹp của núi rừng nơi đây thì bạn hãy dành chút thời gian để thưởng thức và cảm nhận hương vị rượu Mai Hạ, một đặc sản nổi tiếng của Mai Châu.

Rượu Mai Hạ
Rượu Mai Hạ

Uống rượu Mai Hạ không thể không thư thái, từ từ và càng không thể uống theo kiểu “nốc ao”. Rượu Mai Hạ, cách uống của người Mai Hạ kỵ nhất cái lối uống ăn sóng uống gió, lối uống rượu xô bồ, vừa uống vừa gào thét như đâu đó vẫn diễn ra.

Rượu này cực kỳ thú vị, một chén rượu uống vào thêm một chút thịt các Lăng chấm muối ớt giã trộn cùng hạt mắc khẻn. Ngon mà không tả hết. Rượu Mai Hạ trong đến độ không thể trong hơn, chỉ cần lắc nhẹ, tăm rượu như bám chắc lấy cổ chai, hồi lâu mới chịu tan.

Chưa cần đưa chén rượu chạm môi, bạn cũng sẽ thấy hương rượu thơm nồng lan tỏa, chạm vào khứu giác và hít sâu vào phổi như được uống no nê, say mê hoặc hương rừng, hương đất, thật sự là chưa uống mà như đã say, say cái tình của người Mai Châu hiếu khách, say cái không gian tuyệt vời của núi rừng bát ngát nơi đây.

Để có một chén rượu Mai Hạ là cả một quy trình công phu và cầu kỳ. Bắt đầu là công đoạn làm men. Các loại lá làm men không bao giờ bán sẵn, người Mai Hạ đều phải tự đi hái, quanh vùng Mai Châu không còn nhiều nữa. Hơn chục loại lá, củ, quả như giềng dại, gừng, nhòng nhạnh, cú đin, bưởi, ổi, hồng bì…hái về rửa sạch, phơi khô rồi giã nhỏ,rây thành bột. rồi đem trộn đều với bột gạo và bột sắn.

Người Mai Hạ nấu rượu như là một việc đương nhiên trong đời sống, kể từ khi con người tìm ra các giống cây trong họ ngũ cốc ắt sẽ tìm ra cách chế biến, một trong những cách chế biến ấy là việc nấu rượu.

Bạn có thể khám phá thêm đặc sản ong rừng Mai Châu tại đây

Rượu Mai Hạ trong đời sống vật chất và tinh thần của người Mai Châu
Rượu Mai Hạ trong đời sống vật chất và tinh thần của người Mai Châu

Sắn càng sấy khô và càng để lâu ngày càng hết độc tố, rượu càng trong và không có vị đắng, đem giã vỡ đểu bằng ngó tay cái hoặc bằng hạt ngô răng ngựa, sàng bỏ bột rồi đem ngâm nước suối Mùn ba ngày ba đêm. Sắn hạt vớt lên đem trộn đều với vỏ trấu, cho vào nồi hông đồ chín rồi tãi ra nia, sau khi trộn đều mem lá mới ủ khô trong chum.

Trước khi bịt kín, nắm chum được phủ lớp lá Bơ lương, một loại lá to bản, có nhiều lông nhưng không nhặm. Chã rượu ủ trong chum ít nhất bốn tuần lễ, chẵ để càng lâu càng ngấu, càng được rượu và hương rượu càng thơm.

Chã rượu được cho vào hông, trên mặt hông được làm lạnh bằng chậu sành, chậu đồng. Dưới đáy chậu là “ba ba” hứng rượu. Những giọt rượu trong như nước mưa giữa trời chảy qua ống nứa vào chai. Lúc rượu cất xong cũng là lúc thức nhắm với cơm canh đã nấu chín.

Bạn có thể khám phá thêm Vẻ đẹp mùa hoa cải Mộc Châu

Add a Comment

Your email address will not be published.