Đông về nên thưởng thức gì khi đến Sapa?

Sapa, vùng đất nằm trên triền núi cao, quanh năm bao phủ bởi sương mù. Chính vì vậy, nền nhiệt độ cũng thấp hơn ở các địa phương khác.  Cũng bởi điều này, cứ đến mùa đông lạnh giá, hàng ngàn du khách tìm đến Sapa để tận hưởng cái rét của phương trời tây, cùng với những bông tuyết trắng ngay trên dải đất hình chữ S.

Mùa đông của Sapa, không chỉ nổi tiếng bởi những đợt tuyết rơi, mà còn được biết đến với những món đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Thịt lợn cắp nách nướng

Lợn cắp nách, từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của Sapa được nhiều du khách biết đến. Nổi tiếng không chỉ bởi sự thơm ngon, mà còn bởi nguyên liệu để làm ra món ăn này.

Thịt lợn cắp nách nướng
Thịt lợn cắp nách nướng

Món ăn này, được chế biến từ những chú lợn thả rông của đồng bào người dân tộc, cân nặng tối đa của giống lợn này chỉ khoảng 10 đến gần 20kg. Lợn sau khi làm sạch, sẽ được tẩm ướp với một số loại gia vị: muối, đường, mắm, tỏi, gừng… đặc biệt, phải có hạt mắc khén ( một loại hạt tiêu chỉ có ở vùng núi rừng Tây Bắc). Sau khi ướp khoảng 1 giờ thì đem thịt lợn đi nướng trên ngọn lửa than hoa. Khi thưởng thức món ăn này, sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt hòa quyện với vị cay nồng của các gia vị mà chỉ có ở Sapa mới được nếm thử. Bên cạnh đó, khi thưởng thức các bạn có thể chấm cùng muối chấm chẻo, sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Lẩu cá hồi

Sapa được biết đến là nơi nuôi cá hồi lớn nhất của Việt Nam, nên khi đến đây du khách không nên bỏ qua món lẩu cá hồi.

Lẩu cá hồi Sapa
Lẩu cá hồi Sapa

Giữa tiết trời đông lạnh giá của núi rừng Tây Bắc, cùng ngồi quây quần quanh nồi lẩu thì còn gì tuyệt vời hơn. Từng lát cá hồi tươi sống đỏ au được nhúng vào trong nồi nước lẩu chua chua, khói bay nghi ngút, sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên. Bên cạnh món chính là cá hồi, du khách có thể ăn kèm cùng các loại rau đặc sản của nơi đây: ngọn su su, rau sắng, rau dớn, nấm, cải mầm đá….

Đồ nướng Sapa

Nhắc đến Sapa, không thể quên những xiên que nướng thơm ngon khói bay nghi ngút cả thị trấn sương mù Sapa.

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Cứ đến khoảng chập tối, những quán đồ nướng lại mở cửa để phục vụ thực khách. Đồ nướng ở đây rất đa dạng từ ngô, khoai nướng cho tới các loại xiên thịt, cá, gà đều có đầy đủ. Nhưng chắc để lại ấn tượng nhất cho du khách là những xiên thịt lợn cuộn cải mèo nướng, đậu hũ nướng, trứng nướng… Ngồi giữa cái lạnh buốt giá của mùa đông, thưởng thức những xiên đồ nướng thơm nức thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Không chỉ có những món kể trên, đến với Sapa du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món đặc sản khác: trâu gác bếp, xôi ngũ sắc nóng hổi khói bay nghi ngút, nồi canh măng sặt om xương… sẽ khiến du khách mê mẩn.

 

Add a Comment

Your email address will not be published.