Ghé lên Mộc Châu để thưởng thức món ốc đá suối Bàng

Là một trong những địa điểm nổi tiếng với phong cảnh đẹp mà còn hấp dẫn thu khách bởi những món ăn vô cùng hấp dẫn. Có thể nói Ốc đá suối Bàng đang là một món ăn hấp dẫn các du khách khi ghé đến du lịch Mộc Châu. Lý do ốc đá Bàng trở nên hấp dẫn là do Ốc đá Suối Bàng ăn lá cây và vùi mình trong những lớp lá dày vì thế béo ngậy, làm nên món ngon có một không hai cho vùng đất Mộc Châu, Sơn La.

Ốc đá Suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng

Ốc Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Chúng tôi cực kỳ may mắn đến Suối Bàng đúng vào mùa có ốc, đúng vào ngày mưa (chỉ những ngày mưa ốc mới xuất hiện), và gặp được người đi bắt ốc. Những con ốc với hình dáng vô cùng độc đáo gần giống với hình dáng ốc núi bà Đen ở Tây Ninh, chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng, nó phát triển theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đôt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.

Ốc đá Suối Bàng sau cơn mưa
Ốc đá Suối Bàng sau cơn mưa

Nếu bạn có dịp ghé chốn này để du lịch hãy thử đi bắt ốc ở Suối Bàng nhé, vừa có thể nghich nước suối nơi đây khá trong và xanh, với những con ốc đang bám mình vào đá, đặc biệt là nên đi vào mùa mưa hoặc sau cơn mưa thì ốc sẽ nổi lên nhiều hơn, hãy cùng hòa mình vào phong cảnh và thiên nhiên nơi đây sẽ làm bạn thoải mái và thư thái rất nhiều đó.

Và giờ đây, ốc đá Suối Bàng được coi là đặc sản có một không hai của đồng bào nơi đây. Giá của nó dao động 25.000 – 40.000 đồng một kg. Ốc có thể chế biến thành nhiều món. Thường bà con không xào vì khi đó ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon. Vì thế, ngoài luộc, người ta dùng ốc để chế biến món canh. Để làm món canh này, người dân thường đun nước đến khi sôi, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc giòn và khỏi tanh. Khi đã luộc chín ốc, người ta đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua… đều rất ngon. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi ăn khá là ngon và dai giòn ăn khá là thích tai và vui miệng nhé.

Đặc sản Ốc đá Suối Bàng

Có lẽ ốc đá có nhiều ở Suối Bàng vì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ che phủ lên đến 70%. Nếu biết giữ gìn, bảo vệ, một ngày không xa khi du lịch Mộc Châu phát triển, có thể khách thăm quan đến Suối Bàng thăm hang Ma, thăm làng văn hóa của người Mường sẽ được thỏa sức thưởng thức món ăn đặc sản hiếm có này. Ngoài món ốc đá suối Bàng thì Mộc Châu còn rất nhiều các đặc sản vô cùng nổi tiếng để bạn khám phá nhé, hãy thưởng thức nhé chắc chắn sẽ ngon và khá lạ miệng đó.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published.