Món ăn độc đáo của ẩm thực Mộc Châu

Được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khung cảnh đẹp cùng với tiết trời mát mẻ, vùng đất Mộc Châu này có thể lôi cuốn bất cứ du khách nào đặt chân đến đây bởi vẻ đẹp đặc biệt của nó. Không những thế, Mộc Châu còn được biết đến với những nét ẩm thực độc đáo khiến xao xuyến lòng người.

Cải mèo

Loài cải mèo của Mộc Châu chỉ xuất hiện vào thời điểm mùa đông và xuân. Đến thời điểm cuối thu, người ta mang hạt giống cây ra reo xung quanh vườn nhà mình, chẳng cần rào hay luống bãi gì cả nhưng cây cải mèo vẫn vươn lên nhờ những chất dinh dưỡng từ các khe đá, từ những hạt sương lạnh của vùng đất cao nguyên này. Tuy thế nhưng cải mèo vẫn cứ mọc lên xanh mướt, vẫn cao, vẫn non, chỉ nhìn qua thôi cũng đủ thích mắt rồi.

cai-meo-moc-chau

Cải mèo luộc chấm nước mắm dầm trứng vừa đơn giản vừa thơm ngon

Có một món cải mèo rất quen thuộc với bữa cơm hằng ngày của người dân cao nguyên đó chính là cải mèo luộc chấm nước mắm dầm trứng, một món ăn bình dị và chế biến cũng vô cùng đơn giản. Những cây cải được tách riêng ra thành từng bẹ riêng rồi rửa sạch và xắt thành những đoạn có độ dài 4-5 cm, đun nước sôi và cho cải mèo vào luộc. Nêm thêm vào một vài hạt muối trắng và lật rau thật đều sao cho rau cải mèo xanh màu. Đập dập một vài lát gừng thả vào nồi để cho thơm rau. Đun đến khi rau vừa chín tới thì tắt bếp và vớt rau cho ra đĩa.

Bên cạnh đó, luộc thêm hai quả trứng gà rồi đem dầm vào bát nước mắm ngon hay bát xì dầu. Món này phải ăn nóng mới thấy hết vị ngon của nó. Ăn tới đâu là cảm nhận được tới đó. Cái mùi vị hơi đăng đắng, ngăm ngăm của rau cải mèo hòa quyện cùng hương vị nồng nàn của xì dầu, rồi đến cái béo ngậy của lòng đỏ trứng gà… Tất cả tạo nên cái hương vị đầy say mê, nếm thử một miếng là ngay lập tức lại muốn ăn thêm, được ăn một lần là sau đó lại muốn được ăn thêm vài lần nữa…

Bánh Dày

banh-day-moc-chau

Bánh dày Mộc Châu vừa dẻo vừa thơm

Bánh dày được làm từ những nguyên liệu bình dị của cao nguyên Mộc Châu,từ thóc nếp nương gốc của vùng cao, vừa dẻo, vừa thơm, lại không bị pha tạp; gạo dùng để làm bánh được dã hoàn toàn bằng tay, vì thế khi phơi sấy phải đạt nhiệt độ phù hợp, không để quá nắng sẽ giúp hạt gạo không bị gẫy nát, mềm dẻo và mang đậm hương thơm của hạt gạo, bên ngoài những hạt gạo vẫn còn bám lớp màng mịn giúp tăng thêm hương thơm cho bánh dày.

Bạn đang cần tìm hiểu những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất, vậy đừng bỏ qua link này: http://dulichkhatvongviet.com/tin-tuc/kinh-nghiem-du-lich/kinh-nghiem-du-lich-moc-chau-ban-nen-biet/

Thịt trâu gác bếp

thit-trau-gac-bep

Món đặc sản treo ở góc bếp mọi gia đình nơi đây

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản nổi tiếng của người Thái của vùng Tây Bắc, món ăn thường chỉ được bày ra mỗi khi trong gia đình có khách quý. Được chế biến từ những miếng thịt bò, thịt trâu thơm ngon được nuôi trên những đồng cỏ của Mộc Châu. Người ta cắt từng thớ thịt thành từng miếng nhỏ, tẩm ướp gia vị và được treo trên bếp củi của mỗi gia đình.

Xem thêm: Mộc Châu – Điểm đến lý tưởng cho con trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published.