Thịt trâu gác bếp Sapa

Sapa không chỉ hấp dẫn ở chỗ có cảnh sắc thiên nhiên đẹp tuyệt vời, văn hóa hết sức thú vị mà sự hấp dẫn của Sapa còn đến từ những món đặc sản ngon khó cưỡng lại như đồ nướng, thịt lợn cắp nách, cá hồi, cá suối, các món rau… trong đó phải kể đến món thịt trâu gác bếp độc đáo của du lịch Sapa, Lào Cai nói riêng và núi rừng Tây bắc nói chung.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn do người Thái đen sáng tạo ra. Xuất phát từ việc người ta nghĩ thịt trâu khi được ướp gia vị và làm khô sẽ để được lâu hơn, dùng làm thức ăn dự trữ ngày mưa gió không ra ngoài được, khi lương thực khan hiếm hay mang theo mỗi khi đi rừng vào ngày. Dần dần khi cuộc sống khá lên cùng với sự phát triển của du lịch, thịt trâu gác bếp không đơn thuần là một món ăn sự trữ nữa mà trở thành một món đặc sản mà mỗi khi nhắc đến Sapa người ta thường nghĩ tới.

Cách làm thịt trâu gác bếp không khó nhưng đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Người ta chọn miếng thịt to ở phần bắp, vai, lưng của con trâu rồi cắt thành hình con chì, sau đó khứa nhỏ thêm nữa rồi ướp gia vị muối, gừng, ớt, tỏi, nước lá rừng, trong đó có loại gia vị đặc biệt không thể thiếu là lá mắc khén. Ướp gia vị xong thịt trâu được vắt trên gác bếp, tự chín bằng hơi khói bốc lên từ bếp củi, bếp than. Cứ để chín từ từ như vậy từ 8 tháng đến 1 năm thịt trâu mới chín hẳn. Nhìn bên ngoài thì miếng thịt trâu khi chín có màu thâm đen kém thẩm mỹ nhưng khi xé ra mới thấy nó có màu nâu hồng rất đẹp mắt, khi ăn nếu không quen bạn sẽ thấy khó ăn bởi có mùi khói bếp khá nồng nhưng khi miếng thịt trâu trôi đến cổ họng rồi, vị ngọt vương lại đầu lưỡi sẽ khiến bạn mê tít món ngon này, càng ăn càng thấy ngọt, càng ăn càng thấy nghiện.

Tham khảo: Tìm hiểu lợn cắp nách của Sapa.

Thịt trâu gác bếp xé nhỏ
Thịt trâu gác bếp xé nhỏ

Thịt trâu gác bếp ở Sapa được làm để dùng cho các dịp đặc biệt như lễ tết, hiếu hỷ, các dịp đặc biệt khác. Và nhà nào ở Sapa cũng có sẵn một ít thịt trâu gác bếp trong nhà để khi có khách quý tới nhà bỏ ra thết đãi.

Thịt trâu gác bếp được chế biến thành nhiều món như nấu, xào, hầm, cho vào nồi lẩu… nhưng hay được xé nhỏ ra làm mồi nhậu nhất. Trong cái se se lạnh của Sapa, ngồi trong nhà sàn của người Thái nhấp nhám miếng thịt trâu gác bếp chấm với muối ớt chanh cùng chén rượu ngô hay rượu táo mèo thơm lừng thì ngon tuyệt. Cái dai dai, ngọt ngọt của thịt, mùi thơm nồng của khói bếp, chua chua của chanh, cay cay của tỏi, ớt cùng với vị cay xè đầu lưỡi, thơm thơm của chén rượu đặc sản sẽ khiển bạn nhớ mãi về một món đặc sản đặc trưng của núi rừng Sapa.

Tham khảo: Tìm hiểu thêm về du lịch thị trấn Sapa.

Add a Comment

Your email address will not be published.