Thưởng thức món gỏi cá trích Phú Quốc

Du khách đến với du lịch đảo Phú Quốc, Kiên Giang luôn bị mê hoặc bởi những món đặc sản của vùng đất này. Trong đó phải kể đến món gỏi cá trích làm nức lòng bất cứ ai thưởng thức nó.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá tươi sống và các nguyên liệu hành tím, hành tây, ớt tươi cùng các loại rau tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt cho một món ăn làm nên thương hiệu cho ẩm thực Phú Quốc.

Gỏi cá trích Phú Quốc
Gỏi cá trích Phú Quốc

Những con cá được dùng để làm gỏi cá trích được lựa chọn rất kỹ càng, đó phải là những con cá tươi, nhiều thịt. Người ta không lấy cả con cá để làm gỏi mà chỉ dùng con dao sắc, mỏng lọc lấy phần thịt hai bên lườn, vảy, đầu, vây và ruột bỏ đi. Sau đó trộn phần thịt được lọc ra với hành tây, hành tím, ớt tươi thái sợi nhỏ rồi dưới nước chua lên. Nước chua được dùng không phải là dấm gạo hay nước cốt chanh mà là một loại dấm được ngâm từ một loại ổi trồng rất nhiều trên vùng đất này, dấm được pha thêm ít muối và đường tạo vị chua ngọt rồi được dùng để trộn gỏi. Cá trích trộn với các nguyên liệu và nước chua để trong thời gian vừa đủ cho ngấm gia vị.

Tham khảo: https://dulichhe.hongphong.gov.vn/khach-san/du-lich-phu-quoc-dam-minh-trong-eco-beach/

50% cái ngon của cá trích được tạo nên từ nước chấm. Nước mắm được dùng để pha nước chấm là loại nước mắm đặc biệt được ủ bằng chính bàn tay của người dân Phú Quốc. Tỏi, ớt băm nhỏ cùng lạc giã nhỏ cho vào bát nước mắm, vắt thêm quả chanh, thêm ít đường rồi nguấy đều cho tan. Nước mắm chua ngọt, cay cay lại có mùi thơm của lạc, để vừa miệng thì người ta có thể cho thêm chút nước.

Nước chấm gỏi cá trích
Nước chấm gỏi cá trích

Gỏi cá khi đã ngấm gia vị được xếp ra đĩa, rắc một ít lạc lên trên cho đẹp mắt, khi ăn cuốn với bánh tráng và rau thơm gồm xà lách, húng, tía tô…

Món gỏi cá trích được làm từ cá tươi sống 100% nhưng lại không tanh chút nào do đã được ướp gia vị một cách khéo léo. Khi ăn bạn đặt một ít rau thơm lên miếng bánh tráng rồi gắp gỏi cá trích đặt lên trên cuốn tròn lại, chấm với nước chấm. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận ngay được sự tươi ngon của cá sống cùng đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt từ gia vị ướp cá và nước chấm. Chắc chắn món gỏi cá trích sẽ để lại cho bạn ấn tượng rất khó phải về một món ngon của hòn đảo xinh đẹp nhất miền Nam này.

Add a Comment

Your email address will not be published.