Tìm hiểu lợn cắp nách của du lịch Sapa, Lào Cai

Khí hậu mang nhiều nét tương đồng với khí hậu ôn đới của châu Âu, thị trấn cao nguyên Sapa mát mẻ quanh năm lại có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều điều thú vị để khám phá là một điểm du lịch lý tưởng hè này.

Đến du lịch thị trấn Sapa mù sương, bạn được ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, nghe kể về câu chuyện tình yêu huyền thoại gắn với thác Tình Yêu Sapa, khám phá núi Hàm Rồng tuyệt đẹp, đến thăm thung lũng Mường Hoa đầy màu sắc, chinh phục đỉnh Fansipang hùng vĩ, đi chợ tình chơi, ở homestay tìm hiểu văn hóa người Thái, Mông… nhưng điều tuyệt nhất bạn sẽ được khám phá ở Sapa có lẽ là văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc, đặc biệt là các món ăn làm từ một loại lợn rất lạ – lợn cắp nách.

Lợn cắp nách Sapa
Lợn cắp nách Sapa

Thịt lợn là món ăn bạn vẫn ăn hàng ngày nên đã không còn thấy có gì đặc biệt nữa nhưng nếu đã một lần có cơ hội thưởng thức lợn cắp nách nuôi tại Sapa, được chế biến bởi chính tay các đầu bếp của Sapa, gia vị làm từ lá rừng Sapa thì bạn sẽ hoàn toàn bị mê hoặc bởi sự thơm ngon của nó.

Lợn cắp nách cũng là giống lợn bình thường nhưng nó đặc biệt ở cách mà những con lợn này sinh trưởng. Không được ở trong chuồng trại, không được cho ăn, không được tắm rửa, không được tiêm phòng mà chúng tự sinh, tự diệt từ khi sinh ra. Môi trường ở của chúng là vườn, đường, đồi, rừng, thức ăn không phải là cám hay cơm mà là củ dại, rau dại, quả dại tự kiếm được. Sống ở nơi có khí hậu tốt lại có cách sinh sống như vậy nên lợn cắp nách có sức đề kháng rất tốt, rất ít khi bị dịch bệnh. Lợn mẹ sinh ra lợn con rồi lợn con lại bắt buộc phải thích nghi với cuộc sống hoang dã từ nhỏ.

Tìm hiểu thêm các món ngon: Click here.

Lợn cắp nách nuôi một năm mới được hơn chục cân, con gặp được nguồn thức ăn tốt thì được 20kg, thậm chí có những con còi cọc chỉ được chưa tới chục kg nên lúc đồng bào dân tộc bắt chúng mang đi bán chỉ cần buộc 4 chân lại cắp vào nách mang ra chợ bán mà không cần dụng cụ chuyên chở nào khác. Cái tên lợn cắp nách cũng xuất phát từ đó. Nên lợn cắp nách thường được biết đến là loại lợn được chăn thả tự nhiên, rất nhỏ, nhỏ đến mức có thể cắp vào nách.

Lợn cắp nách
Lợn cắp nách

Môi trường sống hoang dã, nguồn thức ăn tự nhiên nên thịt lợn cắp nách rất ít mỡ, chắc thịt và thơm ngon chứ không hôi như lợn siêu nạc được nuôi bằng cám công nghiệp ở các tình miền xuôi.

Lợn cắp nách được chế biến theo những cách thông thường như các loại lợn khác như luộc, xào, rán, nấu… nhưng có 2 món rất đặc biệt mà bạn nhất định phải thưởng thức nếu như có cơ hội đến Sapa là lợn cắp nách nướng nguyên con và xiên lợn cắp nách nướng. Thịt lợn cắp nách nướng có màu vàng ruộm bắt mắt, miếng thịt bên trong mềm mà ngọt chấm với nước mắm pha bằng các loại lá và quả của đất Tây Bắc rất thơm ngon cắn một miếng tan ngay trong miệng khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi thôi. Thịt lợn cắp nách xiên nướng bạn có thể dễ dàng thưởng thức ở khu phố đồ nướng Sapa buổi tối. Mỗi miếng thịt ba chỉ thái bản to tẩm ướp kỹ càng cuốn rau cải mèo hay nấm kim châm được xiên 6 miếng/ xiên rồi nướng bằng bếp than hoa thơm lừng. Vị ngon ngọt của thịt kết hợp với cái đăng đắng của rau cải mèo tạo thành hương vị rất đặc trưng của xiên thịt nướng phố núi. Các món ăn này ngon đến nỗi mà khách du lịch đến đây còn tìm hiểu cách làm rồi mang về Hà Nội và một số tỉnh thành khác mở quán nhưng ít nơi làm được hương vị chuẩn như ở đây.

Thịt lợn cắp nách nướng
Thịt lợn cắp nách nướng

Nếu bạn muốn mang lợn cắp nách về làm quà thì có thể mua dễ dàng tại các chợ hay dọc đường hoặc thậm chí là vào tận nhà dân mua.

Có thể bạn quan tâm: Các tour du lịch thị trấn Sapa giá siêu rẻ.

Add a Comment

Your email address will not be published.