Hòn Trống Mái – Biểu tượng của Hạ Long

Nghĩ đến Hạ Long thì có lẽ hình ảnh Hòn Trống Mái là một trong những biểu tượng  đầu tiên mà bạn nghĩ tới. Ngay cả những người chưa trực tiếp đi du lịch Hạ Long nhưng có lẽ do Hòn Trống Mái đã gắn liền với Hạ Long trong những logo, bài báo, bản tin du lịch,… nên cái tên Hòn Trống Mái đã không còn xa lạ.

 

Hòn Trống Mái hay còn gọi là Hòn Gà Chọi nằm gần hòn Đỉnh Hương ở phía Tây Nam của vịnh cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 5km. Gọi là “Trống Mái” bởi đây là cụm đảo có hình thù giống như một đôi gà gồm một trống một mái chiều cao khoảng 10m chân thót lại dưới tư thế rất chênh vênh giữa mặt nước. Đây được coi  là biểu tượng trên logo của vịnh Hạ Long, đây cũng là biểu tượng trong sách hướng dẫn du lịch của Việt Nam.

 

Hòn Trống Mái - biểu tượng của Hạ Long
Hòn Trống Mái – biểu tượng của Hạ Long

Đôi  gà đứng giữa biển chỉ trên đôi chân chênh vênh tưởng chừng có thể đổ ngã trước mưa gió bão bùng ấy vậy mà bao năm nay đôi gà vẫn hiên ngang đứng đó. Có lẽ do có đôi có cặp nên đôi gà trở nên vững chãi hơn. Đẹp nhất là lúc bình minh lên từ phía xa chiếu ánh sáng rực rỡ vào làm nhuộm đỏ đôi gà khổng lồ giữa biển.

 

Hình ảnh Hòn Trống Mái đã được nhiều lần xuất hiện trong các tác phẩm hội họa, thơ ca hay lọt vào mắt xanh của những nhà nhiếp ảnh… Du khách đến đây đều mong muốn được tận mắt chứng kiến đôi gà Trống Mái để hấy được một biểu tượng nghệ thuật ngoài đời thực.

Hình ảnh Hòn Trống Mái trong bức tranh đá quý
Hình ảnh Hòn Trống Mái trong bức tranh đá quý

 

Hòn Trống Mái mang đến một nét đẹp riêng cả về thẩm mỹ và ý nghĩa của nó. Đây không chỉ là biểu tượng của Hạ Long nói riêng mà còn là một trong những hình ảnh của Việt Nam trước toàn thế giới. Nếu có dịp du lịch Hạ Long bạn nhớ ghé thăm Hòn Trống Mái – một giá trị văn hóa của Hạ Long bạn nhé!