Khám phá những nét đặc sắc của một buổi chợ phiên Hà Giang

Các phiên chợ nơi vùng cao Hà Giang có các loại mặt hàng hết sức đa dạng, phong phú. Những mặt hàng nổi bật, bán chạy nhất trong các phiên chợ có thể kể đến như vải may quần áo, đặc sản thắng cố, rượu trắng, các loại đồ ăn vặt dành cho trẻ em…

Hiện nay phần lớn mọi người thường thích mua sắm các bộ quần áo may sẵn thì tại các buổi chợ phiên vùng cao vẫn còn những hình ảnh mua vải may quần áo bình dị và quen thuộc. Một người bán vải ở chợ Mèo Vạc cho biết, vào những ngày bình thường họ có thể bán được đến hơn 10 m vải các loại, còn vào những ngày diễn ra chợ phiên (vào các buổi Chủ nhật hàng tuần), có thể bán được số vải lớn hơn đến 4 – 5 lần.

cho-ha-giang

Những quầy bán vải may quần áo bình dị và quen thuộc

Người bán vải này cũng cho biết rằng, để có thể may được một bộ váy đẹp, khách hàng sẽ phải chi trả số tiền trong khoảng từ 200.000 đến 400.000 đồng tiền vải. Tuy nhiên, ở các sạp bán đồ may sẵn, mức giá dành cho một bộ váy đẹp của dân tộc Hmong, Phù Lá, … cũng chỉ có giá vào khoảng 200.000 đồng.

chợ phiên vùng cao, các món ăn dành cho trẻ em đều được bán với mức giá rất rẻ, tiêu biểu như kem, bánh rán, bánh mỳ hay các loại kẹo rời. Những đứa trẻ hiếu động đến chợ cùng mẹ, chỉ cần một cây kem 1000 đồng là cũng đủ để chúng ngồi yên đợi người lớn mua bán suốt cả buổi sáng rồi.

Một mặt hàng không thể bỏ qua trong mỗi buổi chợ phiên nơi vùng đất Hà Giang chính là rượu. Ở một phiên chợ khách hàng có thể tìm thấy đến hơn 10 quầy rượu. Rượu nơi đây được bán với mức giá vào khoảng 50.000đ/lít.

Rượu trên vùng cao này bán rất chạy. Mỗi hàng rượu có thể bán hết 50-60 lít rượu chỉ trong một buổi chợ phiên từ khoảng 5h sáng cho đến 12h trưa. Trên mỗi bàn rượu của những người dân nơi đây không thể thiếu món thắng cố – món ăn nổi tiếng có một không hai ở các phiên chợ vùng cao.

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Hà Giang tháng 11 có gì đẹp

cho-ha-giang-2

Rượu bán rất chạy ở mỗi buổi chợ phiên

Thắng cố được bán với giá 15.000 đồng/lạng. Với một bàn nhậu gồm năm người, khách hàng phải mua từ 8 đến 10 lạng thắng cố. Thắng cố là một món ăn được làm từ thịt bò, bên cạnh đó người ta cũng có thể chế biến từ thịt ngựa hoặc thịt lợn, cho thêm vào một số loại thảo quả, quế, hồi cùng một số loại rau rừng. Đun hỗn hợp đó lên, đun càng lâu thì món thắng cố lại càng ngon.

Bên cạnh món ăn độc đáo thắng cố, tại đây còn có rất nhiều món ăn sáng hấp dẫn như bún, miến, phở với mức giá phải chăng và bán rất chạy. Giá của một bát bún hay phở gà, vịt, bò chỉ tương đương với bún, phở miền xuôi, vào khoảng 20.000 đồng/bát.

Xem thêm:

Add a Comment

Your email address will not be published.