Lễ hội đua thuyền Lệ Thủy – đậm đà bản sắc dân tộc

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, những món đặc sản dân dã thôn quê mà còn được biết đến với rất nhiều lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong số các lễ hội nổi tiếng  tại Quảng Bình chắc chắn phải kể đến lễ hội đua thuyền Lệ Thủy.

Lễ hội đua thuyền được tổ chức vào ngày 2/9 hàng năm, tại sông Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ. Lễ hội được chọn tổ chức vào Tết Độc Lập hằng nằm cũng là để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với công lao của Bác Hồ.

Tương truyền kể lại rằng ngày xưa vào mùa hạn hán, người dân Lệ Thủy thường cầu mưa “lấy nước để uống, lấy ruộng để cày” bằng việc cúng lễ và ’’hô huầy’’ đẩy thuyền xuống sông. Tục lệ cứ thế diễn ra hằng năm và trở thành một ngày hội chung của cả huyện Lệ Thủy.

Các đội đua gấp rút hoàn thành phần thi
Các đội đua gấp rút hoàn thành phần thi

Có thể bạn quan tâm:

Từ năm 1946 đến nay, Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập bị gián đoạn 2 lần. Lần 1, bị gián đoạn 8 năm do trai bơi phải gác mái chầm cầm súng lên đường đi theo cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp. Hoà bình lập lại, Kiến Giang lại dậy vang tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng mõ trong ngày 2/9. Tiếng bom rền của máy bay Mỹ trên miền Bắc đã lần thứ 2 làm gián đoạn Lễ hội thiêng liêng này cũng 8 năm, từ năm 1965 cho đến năm 1973, khi hiệp định Paris có hiệu lực. Rồi từ đó đến nay, chưa năm nào dòng Kiến Giang lại không dậy sóng trong ngày Tết Độc lập, dù đã có năm, mãi đến ngày 30/8, dòng Kiến Giang vẫn trơ đáy. Nhưng kỳ diệu thay chỉ sau 2 ngày mưa, nước Kiến Giang lại đầy và tiếng trống, tiếng mõ, tiếng reo hò vọng mãi suốt dọc sông… Hàng năm cứ vào ngày Quốc khánh 2-9, hội đua thuyền truyền thống lại diễn ra sôi nổi và hào hứng trên sông Kiến Giang với sự tham gia của nhiều xã trong huyện. Nhân dân xem đó là Tết độc lập vì sau “toóc nạp rơm khô” cả thời gian và đời sống đều no đủ. Từ đó hội đua thuyền đông vui náo nhiệt hơn kéo dài đến cả tháng mới đủ cho công việc tập dượt, tranh giải thôn xã và toàn huyện. Nhân dân náo nức chuẩn bị dụng cụ cho hội, ’’khuấy động’’ một vùng sông nước Kiến Giang. Khách thập phương đổ về huyện lỵ, trong Nam ra, ngoài Bắc vào, cả những xã miền núi “cơm đùm gạo bới’’ ngủ lại qua đêm chờ xem bơi ngày tới.

 

Người dân Lệ Thủy cổ vũ hai bên bờ
Người dân Lệ Thủy cổ vũ hai bên bờ

 

Để chuẩn bị cho cuộc đua thuyền, trước đó từ giữa tháng 8, các bác nông dân, các trai làng lực lưỡng, và chị em phụ nữ đã gác lại công việc đồng áng, trở thành những “vận động viên bơi thuyền”. Các làng xã đều thi nhau việc chuẩn bị thuyền tốt, trai bơi tài, người lái giỏi. Nếu chưa có thuyền dài gấp rưỡi nấc ngang, phải tìm gỗ tốt, mời thợ đóng mới sao cho thuyền thon nhẹ và lướt nhanh.Họ hăng say tập luyện vì màu cờ sắc áo của thôn mình.

Xem thêm chùm tour du lịch Quảng Bình giá rẻ tại đây .

Sáng 2/9, khán giả tập trung ở hai bên tả ngạn và hữu ngạn sông Kiến Giang. Họ mang theo cờ, hoa và tất cả các dụng cụ có thể phát ra âm thanh để cổ vũ cho các “trai bơi, gái đua” biến một làng quê thanh bình trở nên vô cùng náo nhiệt.

Lễ hội đua thuyền của Lệ Thủy không chỉ mang lại niềm vui, tiếng cười cho người dân sau những tháng ngày làm lụng vất vả mà còn mang ý nghĩa nhân văn to lớn thúc đẩy tinh thần đoàn kết, thi đua sản xuất của nhân dân. Đồng thời thể hiện sự biết ơn của nhân dân Lệ Thủy đối với công lao trời biển của Bác Hồ.

Bạn có thể tham khảo chương trình du lch Quảng Bình  4 ngày 3 đêm  để tận hưởng không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời nơi này nhé.