Những điều yêu và không yêu ở núi rừng Sapa

Núi rừng Sapa là điểm đến du lịch của bao người, chính bởi vậy mà Sapa cũng được nhiều người nói rằng đã bị thương mại hóa nhiều, nhưng du khách vẫn còn  mê mệt vẻ đẹp tuyệt vời của nơi đây lắm.

Sapa, nếu ai đã từng một lần đến đặt trên lên vùng đất này thì sẽ muốn quay lại, sẽ muốn ở lại càng lâu càng tốt. Ở đây còn có cả những người gốc Hà Nội đến sinh sống, thậm chí có cả người ở tận miền tây không hiểu sao lại trôi dạt đến cái xứ xa xôi này và cũng có cả những anh Tây mở quán sống định cư tại đây.

Du lịch hè Sapa

Sapa hơi giống giống Đà Lạt về khí hậu mát mẻ,có bốn mùa trong 1 ngày, nhưng phong cảnh và con người sống nơi đây như một thế giới khác. Thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5 là mùa xấu nhất trong năm của Sapa, lúc này ruộng bậc thang chỉ có màu của đất và nước vì chỉ mới bắt đầu mùa cấy, phong cảnh hoàn toàn không có gì ấn tượng như những bức ảnh thường thấy. Nhưng cảnh không đẹp thì con người nơi đây lại tạo nên vẻ đẹp cho núi rừng này, những cô bé H’Mông xinh xắn, mặc trang phục thổ cẩm thêu hoa văn muôn sắc cùng với kiểu hiếu khách rất ấn tượng.

Vào mùa đông, là khoảng thời gian Sapa đẹp vô cùng với những vẻ đẹp hùng vỹ bao la của những thắng cảnh Sapa nổi tiếng như Núi Hàm Rồng, thác Bạc, thác Tình Yêu,Bạch Mộc Lương Tử- nơi gặp gỡ của đất và trời,… Đi trong sương của Sapa, hai người ở khoảng cách 3 m có khi không nhìn thấy nhau. Mùa đông Sapa rất lạnh, nhiệt độ ban đêm có thể xuống 0 độ C, thậm chí có cả tuyết rơi, buốt căm căm khi lái xe máy qua các cung đường đèo bên trái là vách núi, bên phải là một biển mây, phía dưới là vực thẳm.

Nhiều du khách đến đây khám phá

 

Khác hoàn toàn so với những thị trấn, bản làng ở vùng đông bắc, tây bắc, du lịch đã thay đổi mạch sống và con người nơi đây. Ngay tại trung tâm thị trấn, bạn sẽ thấy có rất nhiều người dân tộc H’Mông đen và Dao đỏ qua lại, nhưng phần lớn hầu như là tất cả các khách sạn, hàng quán, nhà cửa của thị trấn này đều là sở hữu của người Kinh, một số rất nhỏ thuộc sở hữu của các ông chủ Tây yêu môi trường sống ở đây và định cư kiếm sống bằng kinh doanh nhà hàng Tây hay mở quán bar.

Đến du lịch Sapa 2015, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy các cô gái H’Mông ở đây đa phần đều nói chuyện và giao lưu bằng tiếng Anh khá tốt, ngay cả những bà lão cũng có thể trò chuyện mua bán thoải mái với du khách nước ngoài. Hình ảnh thường thấy như một bà lão tay cặm cuị thêu, chốc chốc lại ngước lên mời khách “two dollas” với một cái túi thổ cẩm xinh xinh, hoặc “one dollar one photo” với những du khách nào chụp hình bà. Ngộ nghĩnh nhất là khi bà rút điện thoại ra nói ra rả bằng tiếng dân tộc với môt ai đó. Và bạn cũng có thể bắt gặp một cô gái Dao đỏ bán hàng ngay quảng trường nhà thờ móc iPhone ra nghe điện thoại.

Những điều trên đôi khi lại mang lại điều tốt, cuộc sống của những con người này đã cải thiện hơn nhiều. Nhưng việc chụp ảnh phải trả tiền hay là bán đồ nói thách giá thì rõ ràng chỉ có du lịch mới làm họ biến đổi như vậy. Sapa bây giờ ngập tràn đồ lưu niệm Trung Quốc, cả những túi thổ cẩm hay dây đeo cũng toàn may bằng máy và chở từ Trung Quốc sang, chỉ một số ít là được làm thủ công.

Vẻ đẹp thơ mộng thiên nhiên núi rừng Sapa

Trên đường phố ở Sapa thỉnh thoảng có vài em bé lai, bố người Tây mẹ người dân tộc và tất nhiên bố của đứa bé đã cao chạy xa bay. Du lịch làm cho Sapa thịnh vượng hơn, nhưng cuộc đời của nhiều người cũng bị đánh đổi và cái giá phải trả và một cuộc sống khác chỉ có những con người nơi đây mới thấm thía, mới hiểu được rõ.

Nhưng nhiều khách du lịch  đến với chuyến đi vào du lịch hè vẫn yêu Sapa vì đằng sau những thương mại hóa là những điều tốt đẹp nó mang lại. Vào những mùa lúa chín vàng óng gần mùa thu hoạch phong cảnh quanh Sapa rất đẹp. Hay sự yên bình tĩnh lặng và thơ mộng của nơi đây. Yêu nhất là cái cảm giác bình yên nhâm nhi ly cà phê tại một quán nước ngay con phố chính, nhìn ngắm quang cảnh du khách lượn lờ, tấp nập người Mông, người Dao qua lại chào mời khách mua hàng. Cảm giác ngồi trong nhà hàng nhìn ra vách núi như thể mây sắp chạm đến mình. Yêu cảm giác đi dạo về đêm trên phố nhỏ Sapa, có nhiều lựa chọn, hoặc ghé vào một cái pub nho nhỏ bên lò sưởi nghe nhạc Beatles, hoặc chui vào một cái club uống bia bét nhè nhảy ầm ầm trên nền nhạc của DJ…

Add a Comment

Your email address will not be published.