Trải nghiệm thú vị tại làng chài Cửa Vạn

Có thể bạn không biết Hạ Long bên cạnh những khu du lịch ồn ào, tập nập thì còn có một nơi dừng chân vô cùng thanh bình và êm ả. Đó chính là làng chài Cửa Vạn. Nếu có dịp, du khách hãy một lần ghé thăm làng chài Cửa Vạn để hiểu rõ hơn về cuộc sống của những ngư dân miền biển.

Làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, nay thuộc địa phận phường Hùng Thắng (TP Hạ Long). Làng nằm trong khu vực biển lặng sóng, xung quanh là núi đá bao bọc – thuộc quần thể vịnh Hạ Long. Làng chài nổi Cửa Vạn là nơi cư trú của 331 hộ dân với trên 750 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Nhà ở của người dân nơi đây là nhà bè nằm liền kề nhau men theo rìa các đảo đá, tạo nên khung cảnh non nước hữu tình làm xao xuyến lòng người.

Khung cảnh bình yên của làng chài Cửa Vạn
Khung cảnh bình yên của làng chài Cửa Vạn

Không chỉ đẹp ở Việt Nam, làng chài Cửa Vạn còn được website du lịch Journeyetc.com đưa vào danh sách 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới (năm 2012) vì đáp ứng được cả 3 tiêu chí cổ kính, có vẻ đẹp duyên dáng, và lưu giữ được nền văn hoá truyền thống đặc trưng. Trong sinh hoạt hàng ngày, sau những giờ lao động mệt nhọc, ngư dân làng chài thường cất lên những điệu hò, câu hát đặc trưng của vùng vịnh Hạ Long. Đặc biệt, vào những ngày hội, thanh niên nam nữ thường hát những khúc hát ghẹo, hát chèo đường giữa sóng nước mênh mông. Tất cả đã tạo nên sự độc đáo, sức hấp dẫn vô cùng quyến rũ cho làng chài Cửa Vạn.

Nhờ sự phát triển của hoạt động du lịch và mô hình nuôi trồng thủy sản đã góp phần làm giảm bớt gánh nặng cơm áo cho ngư dân làng chài Cửa Vạn. Khi đến thăm làng chài, du khách có thể ăn, nghỉ trên các nhà bè và tham gia các sinh hoạt thường ngày cùng với dân làng (chăm sóc cá nuôi trong lồng bè, ra khơi đánh bắt cá, câu mực đêm…). Đặc biệt, ngư dân làng chài còn đầu tư xây dựng một Trung tâm văn hóa nổi để giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của làng chài và hơn nữa là để phục vụ nhu cầu khám phá của du khách. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội được tiếp xúc, chiêm ngưỡng những hiện vật khảo cổ (những dụng cụ, phương tiện đánh bắt hải sản của người Việt cổ), những hình ảnh, tư liệu, ấn phẩm về văn hóa dân gian, đời sống của ngư dân làng chài sống trên vịnh Hạ Long. Để từ đó tạo nên thiện cảm về con người nơi đây và để lại dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

Trải nghiệm 1 ngày làm ngư dân làng chài Cửa Vạn
Trải nghiệm 1 ngày làm ngư dân làng chài Cửa Vạn

Du khách đến với làng chài Cửa Vạn không chỉ để tham quan mà còn để được hít thở bầu không khí thoáng đãng, trong lành, yên bình của nơi đây, tránh xa với những mệt nhọc, còi xe, khói bụi của cuộc sống đô thị. Hơn nữa, quý khách có thể tự tay đánh bắt những hải sản tươi ngon về làm quà biếu người thân và bạn bè. Chắc chắn, quãng thời gian đến thăm làng chài sẽ là quãng thời gian đẹp đẽ, khó quên trong lòng du khách.

Add a Comment

Your email address will not be published.