Vẻ đẹp thơ mộng của dòng thác Thí – Hà Giang

Là một trong những con thác đẹp và nổi tiếng Hà Giang, không chỉ nổi tiếng với những cung đường đẹp lên thơ hay những cánh đồng hoa  bạt ngạt mà điểm du lịch Thác Thí lại mang một vẻ đẹp thơ mộng tựa như một dải lụa trắng vắt hờ bên những cảnh rừng nguyên sinh Nà Chì của huyện Xín Mần. Đang ngày càng được khẳng định là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, cuốn hút du khách gần xa đến tham quan du lịch Hà Giang với dòng thác Thí.

Thác Thí Hà Giang
Thác Thí Hà Giang

Thác Thí nằm cách trung tâm huyện Bắc Quang khoảng 1,5km về phía tây bắc. Thác Thí được tạo thành từ dòng suối bắt nguồn từ điểm cuối của dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ là một trong những thác đẹp nhất, thơ mộng nhất của đất trời Hà Giang. Nó được đánh giá là mang vẻ đẹp thơ mộng với 4 tầng nước đổ xuống lừng chừng núi tạo bọt trắng xóa đầy mơ màng.

Thác 1 nằm ở trung tâm thôn Tân Sơn, thị trấn Việt Quang ở vị trí phía Tây Bắc, và cách thị trấn Bắc Quang 1,5 km. Khoảng cách từ chân thác 1 đến đỉnh thác 1 bám theo dòng thác khoảng 1km, nếu đi theo đường bê tông có sẵn thì có chiều dài khoảng 2km. Tầng thác này vào mùa xuân và mùa hạ nước nhiều và ổn định, mùa thu và mùa đông lượng nước có suy giảm.

Toàn cảnh thác Thí Hà Giang
Toàn cảnh thác Thí Hà Giang

Tầng thác 2 có tên gọi “Tồn bá con”, nghĩa là chân đá to. Thác 2 tính theo đường đi men theo dòng thác cách đỉnh thác 1 khoảng 2km. Đoạn thác này nằm theo khe chân núi Pù Nậm Mà và Pù Khau Ao. Tầng thác này nằm ở độ cao khoảng 800m so với mực nước biển. Lưu lượng nước của thác rất nhiều và ổn định quanh năm. Từ chân thác 2 là những khối đá khổng lồ xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên tạo cho dòng thác những dòng chảy bình thường nhất cũng tung bọt trắng xóa.

Dòng thác Thí hà Giang hùng vĩ
Dòng thác Thí hà Giang hùng vĩ

Tầng thác 3 với tên gọi là  ‘Tát phù nậm mà”, nghĩa là thác núi nước về. Phần thác này có một nửa theo núi Pù Nặm Mà chảy the quần thể thác Thí, phần còn lại chảy theo phía tả của núi Pù Nặm Mà. Đỉnh của tầng thác này nằm ở độ cao 1000m so với mực nước biển, độ dốc của tầng thác không lớn hơn tầng thác 2, song lại có chiều dài rất dài, lượng nước rất lớn, chạy ổn định quanh năm giữa không gian rừng già nguyên sinh nhiều tiềm năng. Khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm, nhiệt độ mùa lạnh có thể xuống tới 5 độ C.

Tầng thác 4 cách chân tầng thác 3 khoảng 3km theo đường bộ, nằm vắt ngang khe núi Pù Nậm Mái và núi Khau Ao. Đỉnh của tầng thác này nằm ở độ cao khoảng 1400m so với mực nước biển, độ dốc của chân thác này được chia thành 2 dạng, một dạng dốc đứng chảy rất mạnh và một dạng dốc thoải.

Du khách vượt Thác Thí
Du khách vượt Thác Thí

Đó chính là điểm độc đáo đêt tạo nên sự khác biệt giữa thác với các con thác khác. Có thể ví Trông xa xa, Thác Thí Hà Giang nằm ẩn dật dưới khu rừng nguyên sinh tươi tốt, dòng thác ẩn mình tựa như suối tóc của nàng tiên nữ trong huyền thoại của các dân tộc còn lưu lại đến ngày nay.

Add a Comment

Your email address will not be published.