Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu lễ hội cầu mưa của người Thái

Khám phá những điểm đến hấp dẫn không nên bỏ qua của du lịch Mộc Châu luôn là mơ ước của các phượt thủ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của vùng núi Tây Bắc. Ngoài các điểm du lịch nổi tiếng, nét thu hút của Mộc Châu còn đến từ vẻ đẹp hoành tráng của những mùa hoa, các món ăn ngon khó cưỡng, sự hồn hậu của người dân cùng nét văn hóa nhiều màu sắc với các lễ hội thú vị mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc nơi đây. Các lễ hội ở đây được tổ chức rất nghiêm túc, nhiều thủ tục thú vị khiến người xem cảm thấy hiếu kỳ muốn tìm hiểu. Cầu mưa là một lễ hội như vậy.

Lễ hội cầu mưa là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của người Thái ở bản Nà Bó 1, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây cũng là yếu tố có tác động tích cực đến việc phát triển du lịch cho tỉnh Sơn La nói chung và du lịch huyện Mộc Châu nói riêng.

Hằng năm, cứ mỗi dịp xuân về, người dân ở bản Nà Bó bắt đầu mở lễ hội cầu mưa để bày tỏ lòng thành kính đến ông Then (ông trời) ban cho họ mùa màng bội thu.

Lễ hội được chia thành 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ: Thầy mo của bản sẽ đọc bài khấn cầu ông Then cho nước trồng ngô, lúa; cho con người và súc vật có nước ăn, nước uống, do Thầy mo của bản đảm nhiệm. Nội dung bài khấn là:

“Sao ông trời không cho mưa xuống?
Lúa, ngô trên nương chết héo
Ốc dưới suối cũng chết
Cây trên rừng cũng chết
Gà khóc mong mưa
Con người khóc mong nước”…
Phần lễ: Thầy mo thực hiện lời khấn
Phần lễ: Thầy mo thực hiện lời khấn
Lời khấn của thầy mo chính là những lời gửi gắm của dân bản đến thần linh cai quản mưa, nắng thấu hiểu được nỗi thống khổ của muôn loài khi không có mưa. Ông Then nghe được lời thỉnh cầu thành tâm của dân bản sẽ ban mưa xuống cho làng bản, cho dân làng cày cấy, cho ngô và lúa tốt tươi.

Phần hội: Sau phần lễ, để ăn mừng ông Then đã nghe được lời thỉnh cầu cho mưa, tất cả bà con người Thái bắt đầu chơi hội. Họ tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian sôi nổi: múa xòe, chơi ném còn giao duyên, chơi Tó Má Lẹ, thi bắn nỏ… Những trò chơi dân gian đó gắn liền với các quá trình lao động, sinh hoạt hằng ngày nhằm rèn luyện sức khỏe dẻo dai, không quan trọng ở mặt vật chất mà mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Đó được xem là sự khởi đầu của một năm mới đầy may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau phần lễ người dân tổ chức ăn mừng
Sau phần lễ người dân tổ chức ăn mừng
Lễ cầu mưa của người Thái không chỉ mong muốn mùa màng bội thu, đời sống đủ đầy mà còn mang ý nghĩa khẳng định rằng, con người và thiên nhiên có sự gắn kết, ràng buộc lẫn nhau. Sự tôn trọng thiên nhiên cũng chính là tôn trọng cuộc sống con người, đem lại những điều tốt nhất cho cuộc sống con người.

Lễ hội Cầu Mưa đã được Sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể, vừa có ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy giá trị của di sản văn hóa, vừa có ý nghĩa nhân văn và là yếu tố có tác động tích cực trong chiến lược phát triển du lịch cho Mộc Châu.

Cách Hà Nội 185km về phía Tây, nếu bạn muốn đến khám phá Mộc Châu thì một chuyến du lịch Mộc Châu trong 2 ngày là hợp lý. Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Mộc Châu trong 2 ngày.

Add a Comment

Your email address will not be published.