Du lịch Hà Giang xem lễ hội cầu mưa độc đáo của người Lô Lô

Đến Đồng Văn ở Hà Giang, du khách sẽ có dịp được xem lễ hội cầu mưa của người Lô Lô. Đây là một lễ hội mang giá trị truyền thống, văn hóa của hơn 2000 người Lô Lô sinh sống tại nơi đây.

Lễ hội cầu mưa được người dân tộc Lô Lô được tổ chức  vào đầu năm với mục đích cầu mong các vị thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng, cây cối tốt tươi, và mong cho cuộc sống của người dân được đầy đủ. Với những nghi lễ đặc sắc, độc đáo, lễ cầu mưa ở Hà Giang được truyền từ đời này sang đời khác.

Đây là lễ hội không chỉ mang tính tín ngưỡng, dân tộc mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, trai gái giao duyên, làm nên nét sống vui tươi cho đời sống tinh thần của người Lô Lô.  Lễ hội Cầu Mưa thường được tổ chức vào các ngày 15, 17, 19 tháng 3 âm lịch hàng năm – thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm. Vào ngày lễ, bà con trong làng cùng nhau chuẩn bị đồ lễ gồm: 1 con gà trống, 2 con chó, 1 thanh kiếm bằng gỗ hoặc sắt, 1 bát nước, 4 chén rượu, 4 ống hương bằng tre tượng trưng cho 4 phương trời, cùng với hương, giấy vàng, bạc.

Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng và tận hưởng không gian với cánh đồng hoa tam giác mạch rực rỡ đầy thơ mộng.

Buổi lễ bắt đầu, những người giúp việc tiến hành cắt tiết chó, gà để nguyên cả con rồi bày lên một chiếc mẹt to. Thầy cúng sẽ tiến hành cúng, một lần mời thần linh 4 phương trời chứng giám buổi lễ cầu mưa của dân làng. Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, thầy cúng thắp hương tại bàn thờ gia tiên, đặt chén nước, giấy trúc xuống một góc nhà và khấn xin. Tiếp đến, ông bọc tờ giấy trúc lên chén nước. Nếu nước trong chén không bị thấm hoặc đổ ra ngoài thì việc xin phép sẽ linh nghiệm. Cuối cùng, thầy cúng đốt tờ giấy trúc và hoàn tất thủ tục.

Sau phần lễ, tất cả dân làng quây quần, múa hát, uống rượu xung quanh bàn lễ. Lúc này, các chàng trai cô gái Lô Lô sẽ biểu diễn những điệu dân ca Tế Phua, Tế La, Hồ La Tế, Ta Sì Phua,… ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, hạnh phúc lứa đôi. Ngày hội cầu mưa là ngày vui của người Lô Lô. Những người dân trong làng họp mặt bàn chuyện sản xuất. canh tác, trồng trọt. Đám thanh niên tìm người yêu qua những câu hát giao duyên bằng tiếng sáo cờ lé, sáo đôi. Trong những ngày hội, các cô gái Lô Lô rạng ngời trong những chiếc váy thêu hoa lung linh sắc màu.

Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô ở Hà Giang là một lễ hội tín ngưỡng phồn thực và có giá trị tinh thần cao. Mang lại nét đẹp đầy ý nghĩa trong đời sống văn hóa của bà con người dân bản địa ở đây và là lễ hội để du khách khám phá nhiều nét giá trị lịch sử, và văn hóa của người Lô Lô bản địa.

Bạn có thể xem thêm:

Add a Comment

Your email address will not be published.