Du lịch Sapa thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp

Sapa luôn là điểm du lịch hấp dẫn nhất mùa đông của miền Bắc, đặc biệt vào những năm có tuyết rơi. Đến Sapa mùa đông bạn sẽ không chỉ có cơ hội được ngắm tuyết rơi tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức những món đặc sản ngon ngất ngây mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Xem thêm:

Nếu bạn là một tín đồ của món thịt bò khô thì món thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc sẽ khiến các bạn cảm thấy thỏa mãn nếu có dịp thưởng thức. Đến Sapa bạn sẽ được khám phá món ăn ngon này.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái đen ở vùng núi phía Bắc. Xuất phát từ nhu cầu dự trữ thức ăn cho các chuyến đi dài ngày như đi rừng hay đi buôn bán xa, người Thái đen xưa kia đã sáng tạo ra cách chế biến thịt trâu, thịt bò, thịt lợn rất độc đáo để bảo quản được hàng tháng trời mà không hỏng. Còn ngày nay món thịt trâu gác bếp đã không chỉ còn là thức ăn dự trữ của dân tộc Thái đen nữa mà nó trở thành món nhậu khoái khẩu của nhiều vùng miền.

Thịt trâu gác bếp thường được làm từ phần thịt ở bắp hay lưng, vai của những chú trâu, bò nhà nuôi thả rong trên đồi, trên rừng. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì rồi thái dọc thớ, sau đó tẩm ướp với các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng… trong đó không thể thiếu mùi vị của một loại hạt tiêu rừng có tên là mắc khén. Sau đó xâu thành từng xiên, treo lên cao hoặc đặt lên giá và dùng than củi hun cho thịt khô quắt lại. Cách chế biến đặc biệt đó khiến cho miếng thịt giữ được nguyên vẹn vị ngọt tự nhiên và bảo quản cũng được lâu hơn.

Miếng thịt trâu khi chín thơm nồng mùi khói bếp, chưa quen sẽ thấy khó chịu. Nhưng chỉ khi ăn thử một miếng rồi du khách sẽ ngay lập tức mê mẩn món thịt này, càng nhai càng thấy ngọt, càng thấy nghiện và cứ muốn ăn mãi thôi. Cách ăn đơn giản nhất là xé nhỏ chấm với chẩm chéo vắt chanh, nhâm nhi với chén rượu táo mèo cay xè, thịt trâu gác bếp ăn theo cách này là một món nhậu ngon tuyệt vời. Ngoài ra thịt trâu gác bếp còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau như nộm, xào, nấu canh, nhúng lẩu…

Nếu muốn tìm hiểu thêm về du lịch Sapa, bạn có thể tham khảo: Du lịch Sapa, Lào Cai.

Add a Comment

Your email address will not be published.