Hòn trống mái danh thắng không thể bỏ qua khi đến với Hạ Long

Khi nhắc đến du lịch hòn Trống Mái, chắc hẳn ai cũng thường nghĩ ngay đến hòn Trống Mái ở bãi biển Sầm Sơn Thanh Hóa. Nhưng ít  ai đã từng nghĩ ở Hạ Long cũng có danh thắng địa điểm du lich cùng tên như vậy. Khi đến với Hòn Trống Mái tại du lịch Hạ Long thì chắc hẳn du khách sẽ nhớ ngay đến đảo đá đặc biệt có hình dáng như đôi gà bởi đây chính là một biểu tượng của du lịch Việt Nam nói chung và của vịnh Hạ Long nói riêng.

Tại sao lại có tên gọi hòn trống mai ư?

Theo các nhà chuyên môn, tên gọi hòn Trống – Mái, đều là do ngư dân, danh nhân hoặc cũng có thể là khách du lịch dựa vào hình dáng của đảo mà đặt, truyền miệng nhau lâu dần lâu dần thành lệ. Hòn trống mái cứ thế vươn mình trong các loại hình nghệ thuật thơ ca, hội họa, nhiếp ảnh về vịnh Hạ Long cũng không có sự thống nhất cách gọi. Ví như: Trên mây sa/ Dưới hòn Gà Chọi/ Anh hát câu này anh gọi nàng ra… Hay: Có những người tha thiết yêu nhau/ Khắc tên mình lên hòn Trống Mái… Sự mâu thuẫn này khiến cho ngay cả nhiều tài liệu, văn bản chuyên môn về vịnh Hạ Long cũng không thống nhất theo.

Hòn Trống Mái Quảng Ninh
Hòn Trống Mái Quảng Ninh

Hòn Trống Mái là cặp đá hình dánh như đôi gà kỳ vỹ, sừng sững giữa biển khơi, một trong những sự ưu ái của thiên nhiên dành riêng  cho Vịnh Hạ Long. Nếu đến Vịnh Hạ Long du lịch mà chưa đến nơi này là chưa biết Hạ Long. Cái tên “Trống – Mái” gợi cho chúng ta hình ảnh một đôi nam – nữ với tình yêu thương và sự gắn kết. Khối đá có hình dáng đẹp thơ mộng ấy gắn với truyền thuyết về một mối tình chung thủy. Hình ảnh của hòn Trống Mái đã trở thành biểu tượng cho sự  khát khao hạnh phúc mà người xưa đã khéo léo gửi gắm vào  vùng biển đảo nơi đây.

Hòn Trống Mái Quảng NinhHòn Trống Mái Quảng Ninh

Giữa một vùng biển bao la là nước, hai con gà một con trống và một con mái hiện lên hiên ngang và hùng vĩ trên mặt Hòn trống mái hiện nên xinh đẹp và đầy  ấn tượng, lúc bình minh lên từ phía xa chiếu ánh sáng rực rỡ nhuộm đổ đôi gà khổng lồ bên nhau. Hai tấm thân khổng lồ ấy đứng trên mặt nước, thế chênh vênh tưởng chừng chỉ vài con sóng vỗ mạnh, cả hai khối đá nặng ấy có thể đổ ập xuống dòng nước bao la ấy  bất cứ lúc nào. Nhưng không, đã hàng triệu năm trôi qua rồi, hai con gà ấy vẫn thuỷ chung bên nhau đứng đó. Dường như sự hấp dẫn được nhân lên ở đôi chân không cân đối đó. Ðã có rất nhiều tác phẩm nhiếp ảnh, hội họa, thơ ca… về hai con gà này

Add a Comment

Your email address will not be published.