Tình yêu nghề đánh cá của ngư dân Quan Lạn

Quan Lạn nằm trong bãi Vịnh Tử Long nơi có vô vàn cảnh đẹp khác nhau. Nơi được thiên nhiên ban tặng cho vô số các loại hải sản quý hiếm. Chính nhờ những ưu ái này mà người dân nơi đây chọn nghề đánh cá để mưu sinh.

Những con người vùng đất này vô cùng dễ mến và thân thiện đặc biệt là chịu thương chịu khó. Làn da cháy nắng nhưng lại vô cùng khỏe khoắn bởi cái nắng của vùng đất biển nơi đây. Nghề đánh cá được những người đàn ông chọn làm cái nghề chính để nuôi sống gia đình. Cái nghề lênh đênh với biển, đênh đênh trước những cơn sóng lớn.

Những chiếc lưới để chuẩn bị cho chuyến đi
Những chiếc lưới để chuẩn bị cho chuyến đi

Điều đặc biệt rằng bữa tối của người dân nơi đây được bắt đầu từ 5h chiều để chuẩn bị cho chuyến đi đánh cá đêm. Một phần là cũng do trên đảo vẫn chưa có hệ thống điện đầy đủ nên mọi hoạt động được diễn ra sớm hơn so với đất liền. Nghề đánh bắt cá chủ yếu được diễn ra vào ban đêm hoặc sáng sớm vì lúc này cá mới bị mắc lưới. Bất kể là những ngày trời tạnh hay mưa thì những người đàn ông nơi đây đều ra khơi, nếu mưa to quá thì họ mới thôi. Bỏ qua những điều kiện không thuận lợi về thời tiết những chiếc thuyền vẫn được ra khơi, và ra khơi nếu gặp mưa thì vẫn sẽ được diễn ra trên vùng biển Quan Lạn

Những chiếc thuyền được kéo ra khỏi những bãi cát để cho ra khơi. Khi đi đến được địa điểm thuận lợi nhất những chiếc lưới phải được thả nhanh nhất và lưu ý là không được để lưới bị mắc vào nhau, nếu không các sẽ không mắc vào lưới. Khi thả xong lưới thường được để một lúc để cho cá mắc câu, lúc này thì những ngư dân sẽ phải kiểm tra hệ thống trên tàu xem hoạt động có ổn không. Khi kiểm tra xong thì cũng là lúc những chiếc lưới được kéo lên tàu. Những con các mắc vào lưới được gỡ ra, sản lượng đánh bắt thì không có một con số nhất định. Những ngày thuận gió thì được nhiều, còn những ngày biển động thì cá ít hơn.

Thành quả tuy ít nhưng những ngư dân trên tàu vẫn vui vẻ
Thành quả tuy ít nhưng những ngư dân trên tàu vẫn vui vẻ

Nghề đánh bắt cá là cái nghề bấp bênh, chẳng một con số nhất định nhưng những người ngư dân Quan Lạn vẫn bám lấy nghề. Cái nghề vất vả chẳng lúc nào được nghỉ tay một khi tàu đã ra khơi, vượt qua những cơn sóng lớn những ngày biển động nguy hiểm nhưng chẳng ai muốn bỏ nghề. Nhiều hôm sản lượng đánh bắt được chỉ đủ để trang trải chi phí cho chuyến đi hôm đó chứ không có công, nhưng những nụ cười vẫn được nở trên môi . Đánh bắt cá trở thành niềm tự hào, trở lành tình yêu đối với những người đàn ông nơi đây. Sự yêu nghề đã giúp họ vượt qua mọi thứ, làm bạn với biển, làm bạn với sóng biển đã trở thành một thứ không thể thiếu hàng ngày. Nghề đánh bắt cá cứ như vậy trở theo bao ước mơ bao hoài bão trên chiếc thuyền nhỏ bé ra khơi.

Add a Comment

Your email address will not be published.